Hỗ trợ gọi ngay

0906 683 146 - 0906 683 146

Địa chỉ cửa hàng

Tầng 3 69 Trần Thị Nghỉ, P.7, Gò Vấp
Tầng 2 3146 Phạm Thế Hiển, Quận 8

Đàn piano có bao nhiều phím

Đàn piano có bao nhiều phím

Đàn piano đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng trên thế giới và tại Việt Nam. Nhưng đàn piano có bao nhiêu phím lại là thắc mắc của rất nhiều người, chính vì thế ở bài chia sẻ này Yamaha Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại đàn piano có bao nhiêu phím một cách thật chi tiết.

Tìm hiểu đàn piano có bao nhiêu phím

Những cây đàn piano cổ đầu tiên có 12 phím sau đó được phát triển hơn có 60 phím, sau đó là 85 phím và hiện nay một cây đàn piano phổ biến nhất là có 88 phím. Nhưng có 1 số cây đàn piano đặc biệt có  đến 92 và 97 phím.

Như các bạn cũng biết thì bàn phím đàn piano có 2 màu là màu trắng và đen. Ở 1 cây đàn piano có 88 phím thì trong đó có 52 phím trắng và 36 phím màu đen.

Sự khác biệt giữa phím đàn piano cơ và đàn piano điện

Đàn piano có 2 loại là đàn piano cơ và đàn piano điện thì dĩ nhiên các loại đàn piano khác nhau thì bàn phím của 2 loại này cũng sẽ khác nhau.

Thông thường phím của đàn piano điện sẽ ngắn hơn phím đàn piano cơ.

Phím đàn piano cơ có độ nặng thì nó hoạt động theo lực cơ học, khi bàn phím nhấn xuống thì búa đàn sẽ nẩy lên đánh vào dây. Còn phím đàn piano điện nhẹ hơn piano cơ rất nhiều, nhưng hiện nay các thương hiệu sản xuất đàn piano điện cũng đã tạo nên độ nặng của phím đàn mô phỏng như đàn piano cơ vậy.

Các vị trí phím trắng và đen trên hệ thống bàn phím

Vị trí phím trắng: các phím trắng được xếp liền kề nhau theo thứ tự: A( LA) - B ( Si) -C ( Đô) -D ( Rê) -E ( Mi) -F( Fa) -G( Sol) và lặp đi lặp lại 7 lần .

Vị trí phím đen: khác với phím trắng thì các phím đen được xếp lại từng cụm với nhau có cụm 2 phím có cụm 3 phím và tất nhiên ở giữa là những phím trắng.

Cách nhớ vị trí của từng nốt trên phím đàn

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhớ thứ tự nốt nhạc trên từng phím đàn.

Trước hai phím đen là phím trắng: đó là nốt Đồ ( C) sau đó là Rê - Mi

Trước ba phím đen là phím trắng: nốt Fa ( F) sau đó là Sol-La-Si quay lại nốt Đô.

Hoặc nếu hướng dẫn cho trẻ em thì bạn có thể viết lên phím đàn để cho trẻ quen sau một thời gian trẻ đã thành thạo rồi thì xóa đi.

Làm sao để chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh

Nếu như đã thuộc vị trí nốt nhạc trên bàn phím thì đã có thể chơi một bản nhạc hoàn chỉnh chưa?

Câu trả lời là được, nhưng bạn chỉ hoàn thiện được những bài nhạc đơn giản như: kìa con bướm vàng, đàn gà con,... nhưng nếu những bài nhạc khó hơn thì bạn phải học về các hợp âm piano cơ bản .

Vậy là thông qua bài viết này chắc hẳn mọi người cũng đã biết được 1 cây đàn piano có bao nhiêu phím rồi phải không nào. Cám ơn các bạn đã theo dõi.

 

Bài viết liên quan

0906 683 146